Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000-12.000 trẻ chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh

Lượt xem:
78

Trong 2 ngày 21 và 22/8, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh - Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã và đang nỗ lực xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp cận với các kỹ thuật cao, hiện đại trên thế giới, bảo đảm chăm sóc toàn diện sức khỏe Nhân dân.

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành Sản Phụ khoa, Y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, lĩnh vực y học bào thai cũng ngày được chú trọng. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai, đem lại cơ hội cứu sống cho các thai nhi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.

Hội nghị thường niên Y học bào thai Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên đánh dấu bước tiến mới trong việc khẳng định vai trò và tầm quan trọng của y học bào thai trong ngành sản khoa Việt Nam, thể hiện khát vọng chinh phục những kĩ thuật đỉnh cao Y khoa thế giới của ngành Y tế Thủ đô.

duy-anh-1692760385.jpg
GS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Chủ tọa, báo cáo viên tại hội nghị

GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, cứ 15 phút có 1 trẻ bất thường tim bẩm sinh được sinh ra. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Dị tật tim bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, chiếm gần 7% nguyên nhân gây tử vong từ 20 tuần tuổi thai đến 1 năm sau sinh.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, tim bẩm sinh là bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất trong tháng đầu sau sinh, đặc biệt một số bệnh lý về tim nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phát hiện trong thai kỳ. Nếu can thiệp sớm sẽ điều trị được một số bệnh lý tim bẩm sinh và giúp nhiều em bé có sức khỏe tốt hơn khi chào đời.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh là khi thai từ 18-24 tuần. Khoảng thời gian này có thể khảo sát toàn bộ cấu trúc giải phẫu của tim.

Khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn, bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Một số bất thường có thể phát hiện muộn sau giai đoạn này, gồm: Rối loạn nhịp, viêm cơ tim/bệnh cơ tim, suy tim, hở hoặc hẹp van tim, các khối u tim.

Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh: Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”, một bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao. Đây là thách thức không chỉ trong sàng lọc, chẩn đoán, can thiệp trước sinh mà còn trong các chiến lược phối hợp quản lý, hồi sức sau sinh diễn ra với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực y học bào thai, có sự tham gia của những giáo sư đầu ngành về y học bào thai trên thế giới và Việt Nam.

Đây là cơ hội dành cho các bác sĩ tham dự với sự trao đổi trực tiếp và hướng dẫn cầm tay chỉ việc từ giáo sư đầu ngành y học bào thai thế giới.

Nguồn: vanhoaphattrien.vn

ĐỀ XUẤT

Tiếp nhận “Hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam” và giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online”

Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 6 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ), ...

Xem thêm

Đồng chí Phạm Việt Long được chỉ định làm Bí thư Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển

Chiều 23/3, tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa (Hà Nội). Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển. ...

Xem thêm

Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đội ngũ trí thức và Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24-3 tới, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu. ...

Xem thêm

THỊNH HÀNH

Chuyển tư duy từ làm văn hóa sang tư duy quản lý, kiến tạo cho văn hóa, thể thao, du lịch phát triển

Sáng 31/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch với chủ đề “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”. ...

Xem thêm

Hải Dương: Lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương và Đại lễ tưởng niệm 319 năm ngày Thánh Tổ Thủy Nguyệt nhập niết bàn (1704-2023)

Sáng 24/4 (tức ngày 5/3 năm Quý Mão), tại tổ đình Thánh Quang (KDC Nhẫm Dương, Phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), Sơn Môn Tào Động và Thị xã Kinh Môn phối hợp tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Nhẫm Dương và Đại lễ tưởng niệm 319 năm ngày thánh Tổ Thủy Nguyệt nhập niết bàn (1704 – 2023). ...

Xem thêm

Vinfast khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina

Raleigh, Bắc Carolina, ngày 28/7/2023 (tức ngày 29/7 giờ Việt Nam) - VinFast chính thức khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu và tự chủ nguồn cung của hãng tại khu vực Bắc Mỹ. ...

Xem thêm

-->