Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn được mùa hành

Lượt xem:
972956

Đăng bởi: Ly Ly

30/11/2022

Vụ hành bội thu là tín hiệu vui cho nông dân trên đảo Lý Sơn. Tuy nhiên điệp khúc “được mùa rớt giá” đang gây nhiều khó khăn cho bà con huyện đảo.  

Vụ hành này, gia đình ông Lê Hiến, ở xã An Hải trồng 3 sào hành. Nhờ tìm được nguồn giống chất lượng, thời tiết thuận lợi, chủ động được nguồn nước tưới nên vụ hành này gia đình ông trúng lớn.

quang ngai nguoi dan ly son duoc mua hanh
Nông dân Lý Sơn phấn khởi vì hành trúng mùa.

Ông Hiến cho biết, ước tính 3 sào hành của ông Hiến cho sản lượng gần 3 tấn, cao gấp đôi so với các vụ hành trước: “Thời tiết thuận lợi cho bà con, bữa nay, hành hạ giá còn 35.000 đồng/kg, chi phí hết hơn 40 triệu rồi, còn dư khoảng hơn 30 triệu”.

Vụ hành hè thu, nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 200ha, chiếm hơn ½ tổng diện tích đất nông nghiệp của huyện. Vụ hành này thời tiết thuận lợi, đảm bảo được nguồn nước tưới, ít sâu bệnh nên hành đạt củ to đều, sản lượng ước đạt trên 2.200 tấn hành củ.

quang ngai nguoi dan ly son duoc mua hanh
Đây là vụ hành duy nhất trong năm của nông dân Lý Sơn đạt năng suất, sản lượng cao.

Khi nông dân thu hoạch đại trà, việc vận chuyển hành vào đất liền tiêu thụ mấy ngày qua gặp nhiều khó khăn do biển động liên tục nên giá hành giảm mạnh, chỉ còn 25.000 đồng/kg. Bà Ngô Thị Lệ, xã An Hải, huyện Lý Sơn lo ngại: “Đầu tư 1 sào 15 triệu đồng. Bây giờ bán thì lời được từ 15-20 triệu đồng, mai kia giá có khi còn hạ nữa”.

Vụ hành bội thu là tín hiệu vui cho nông dân trên đảo. Tuy nhiên điệp khúc “được mùa rớt giá” đang gây nhiều khó khăn cho bà con huyện đảo. Trước thực trạng này, huyện Lý Sơn đang xây dựng Đề án kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị cho nông dân trên đảo.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cây hành, cây tỏi Lý Sơn khi được mùa thì mất giá.

Vì vậy, Trung tâm đang nghiên cứu xây dựng Đề án kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để hợp tác với Trung tâm và kết nối với người dân bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Khi sản xuất theo chuỗi giá trị, sản lượng của người dân nhiều thì doanh nghiệp sẽ bao tiêu với cái giá cao hơn hoặc bằng với thị trường để người dân yên tâm sản xuất”.

VIDEO LIÊN QUAN

Cậu bé nhổ răng sữa bằng cách khiến...

Đăng bởi: duc

1548875   3 tháng trước

Chi viện CSGT vào TP Hồ Chí Minh...

Đăng bởi: Duc

5487297   30/11/2022

Thanh niên diễn xiếc trên nóc ô tô...

Đăng bởi: abc

67756314   30/11/2022

VIDEO ĐỀ XUẤT

Xem tất cả


-->